bg_image
cách nấu sữa mè đen bằng máy làm sữa

Cách nấu sữa mè đen bằng máy làm sữa rất nhiều người có thể chưa biết. Cách nấu này trên thực tế giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí và hương vị không thua kém những cách làm truyền thống. Cùng tham khảo hướng dẫn cách nấu sữa mè đen sử dụng máy làm sữa trong bài viết dưới đây của Thực Phẩm Organic. 

Lợi ích của sữa mè đen đối với sức khỏe

Mè đen là loại hạt vô cùng quen thuộc được dùng để chế biến rất nhiều món ăn, ngoài ra còn được dùng làm sữa mè đen nhiều dinh dưỡng, tốt cho cơ thể. Những lợi ích mang lại của sữa mè đen:

  • Chứa lượng chất xơ cao giúp giảm táo bón, hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa, đường ruột.
  • Cung cấp thêm canxi, kẽm và photpho có lợi cho xương khớp.
  • Chứa lượng magie dồi dào giúp giảm nhanh huyết áp ở những người mắc tiểu đường.
  • Sữa mè đen còn giúp giảm thiếu máu não, giảm tình trạng suy nhược của cơ thể.
  • Chứa những chất béo không bão hòa có lợi cho tim mạch, chống tình trạng xơ vữa động mạch.
  • Giúp tái tạo collagen qua đó tăng đàn hồi cho da, giúp làn da khỏe mạnh và mịn màng hơn.
  • Giúp làm chậm đi quá trình bạc tóc ở những người lớn tuổi, giúp sở hữu mái tóc đen dài suôn mượt.
Sữa mè đen rất tốt cho cơ thể

Sữa mè đen rất tốt cho cơ thể

Bật mí cách chọn mè đen đúng chuẩn

Trước khi tìm hiểu cách nấu sữa mè đen bằng máy làm sữa thì nên biết cách chọn mè đen thơm ngon, đúng chuẩn. Chọn mè đen nên chọn những hạt bóng, chắc, chọn hạt không bị lép hay mối mọt hư hỏng nhiều. Khi thực hiện làm sữa mè đen bằng máy làm sữa nên đãi sạch mè đen để bỏ đi cát và sạn rồi mới rửa với nước và phơi khô loại bỏ nhanh đi những tạp chất. Như vậy lượng sữa làm ra sẽ đạt chuẩn vệ sinh, hương vị thơm ngon và đảm bảo không có tình trạng biến chất.

Chọn mè đen cần chọn hạt bóng, chắc, không mối mọt

Chọn mè đen cần chọn hạt bóng, chắc, không mối mọt

10 cách nấu sữa mè đen bằng máy làm sữa hạt chuẩn vị

Cách nấu sữa mè đen bằng máy làm sữa rất được quan tâm. Dưới đây là 10 cách chế biến sữa mè đen cực đơn giản ngay tại nhà cùng máy làm sữa hạt bạn có thể tham khảo: 

Cách nấu sữa mè đen nguyên chất

Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm: Mè đen (100g); Nước lọc (1 lít); Đường

Thực hiện như sau:

  • Đãi thật sạch mè đen sau đó rửa với nước và phơi khô rồi tiến hành rang chín trong 5 phút với lửa nhỏ và tắt bếp.
  • Để nguội mè đen rồi xay, thêm nước vào cối xay ở mức giữa.
  • Chọn chế độ nấu sữa hạt hay nấu thảo mộc tùy từng máy làm sữa.
  • Chờ từ 20 phút đến 25 phút sữa mè đen nguyên chất sẽ được nấu chín, cho thêm đường vừa miệng. 
Cách nấu sữa mè đen bằng máy làm sữa đơn giản, dễ làm

Cách nấu sữa mè đen bằng máy làm sữa đơn giản, dễ làm

Cách nấu sữa mè đen cùng đậu nành

Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm: Đậu nành (200g); Mè đen (200g); Nước lọc (1 lít); Đường

Cách thực hiện như sau:

  • Ngâm đậu nành với nước từ 6 tiếng đến 8 tiếng để hạt có thể mềm ra, tách hạt và rửa thật sạch để ráo nước. 
  • Đãi thật sạch mè đen rồi rửa với nước, phơi khô và rang chín trong 5 phút với lửa nhỏ.
  • Cho đậu nành và mè đen vào trong cối xay, thêm nước ở mức giữa vạch cao nhất và vạch thấp nhất.
  • Chọn chế độ Nấu sữa hạt hay Nấu thảo mộc để nấu chín sữa.
  • Chờ từ 20 phút đến 25 phút thì sản phẩm sữa mè đen và đậu nành hoàn thành, có thể cho thêm đường vừa miệng.
Sữa mè đen cùng đậu nành thơm ngon, dễ làm

Sữa mè đen cùng đậu nành thơm ngon, dễ làm

Cách nấu sữa mè đen với hạt óc chó

Nguyên liệu chuẩn bị gồm có: Óc chó (70g); Mè đen (30g); Nước (600ml): Đường và muối.

Cách thực hiện như sau:

  • Sau khi tách vỏ hạt óc chó sẽ mang đi ngâm nước từ 3 tiếng đến 4 tiếng để hạt mềm ra.
  • Mang mè đen đãi sạch và rửa cùng với nước, sau đó phơi khô và thực hiện rang chín cùng lửa nhỏ trong 5 phút.
  • Cho lần lượt mè đen và hạt óc chó vào với cối xay, đổ nước ở vạch giữa .
  • Chọn chế độ Nấu sữa hạt và Nấu thảo mộc để nấu chín sữa mè đen hạt óc chó.
  • Thời gian chờ sẽ từ 20 phút đến 25 phút là sản phẩm hoàn thành, bạn có thể cho thêm đường theo khẩu vị.
Sữa mè đen và hạt óc chó nhiều dinh dưỡng

Sữa mè đen và hạt óc chó nhiều dinh dưỡng

Cách nấu sữa mè đen với hạt đậu phộng

Nguyên liệu để nấu sữa mè đen với hạt đậu động: Đậu phộng (150g); Mè đen (100g); Đường trắng (80g); Nước lọc (1 lít); Đường.

Cách thực hiện như sau:

  • Ngâm đậu phộng cùng với nước từ 4 tiếng đến 6 tiếng sau đó thực hiện bóc vỏ, có thể rang chín rồi bóc vỏ cho dễ.
  • Đãi thật sạch mè đen, rửa lại cùng nước và thực hiện phơi khô, rang chín trong 5 phút cùng lửa nhỏ.
  • Cho mè đen và hạt đậu phộng vào trong cối xay, đổ thêm nước lọc vào giữa vạch cao nhất và vạch thấp nhất.
  • Chọn chế Nấu sữa hạt hoặc Nấu thảo mộc để nấu chín mè đen và đậu phộng.
  • Thời gian chờ hoàn thành sản phẩm tử 20 phút đến 25 phút, cho thêm đường phù hợp khẩu vị.
Sữa mè đen với đậu phộng dễ làm với máy làm sữa hạt

Sữa mè đen với đậu phộng dễ làm với máy làm sữa hạt

Cách nấu sữa mè đen cùng với hạt kỳ tử

Nguyên liệu thực hiện gồm có: Mè đen (100g); Hạt Kỳ Tử (50g); Nước lọc (700ml); Đường

Cách thực hiện như sau:

  • Đãi sạch mè đen, sau đó rửa cùng với nước và thực hiện phơi khô, rang chín cùng lửa nhỏ trong 5 phút. Kỳ Tư cần ngâm nở với nước.
  • Cho mè đen và kỳ tử vào cối xay và thêm nước vào giữa vạch cao nhất và vạch thấp nhất.
  • Chọn chế độ Nấu sữa hạt và chế độ Nấu thảo mộc để nấu sữa.
  • Sữa mè đen và hạt kỳ tử sẽ hoàn thành sau từ 20 phút đến 25 phút, cho thêm đường theo khẩu vị.
Sữa mè đen với hạt kỳ tử được nhiều người ưa chuộng

Sữa mè đen với hạt kỳ tử được nhiều người ưa chuộng

Cách nấu sữa mè đen cùng hạt sen 

Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm: Mè đen (100g); Hạt sen (35g); Chà là và đường, Nước lọc (1 lít)

Cách thực hiện như sau:

  • Đãi thật sạch mè đen, rửa cùng với nước, sau đó phơi khô và rang chín cùng lửa nhỏ trong 5 phút.
  • Ngâm hạt sen khô cùng nước trong 2 tiếng, tránh sữa đắng cần bỏ đi tâm sen.
  • Cho mè đen và hạt sen vào trong cối xay, cho thêm nước ở mức giữ vạch cao nhất và vạch thấp nhất.
  • Chọn chế độ Nấu sữa hạt hoặc chế độ Nấu thả mộc để nấu sữa.
  • Chờ từ 20 phút đến 25 phút để hoàn thành sữa mè đen hạt sen, cho thêm đường tăng hương vị.

Cách nấu sữa mè đen với hạt điều

Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm: Hạt điều tươi (250g); Mè đen (100g); Nước lọc (700ml); Đường hoặc mật ong

Cách thực hiện như sau:

  • Rửa sạch hạt điều với nước, ngâm hạt điều trong nước từ 2 tiếng đến 3 tiếng và sau đó vớt ra để ráo.
  • Mè đen đãi sạch và rửa cùng với nước, thực hiện phơi khô và tiến hành rang chín cùng với lửa nhỏ khoảng 5 phút.
  • Cho mè đen và hạt điều cùng vào trong cối xay, cho thêm nước giữa vạch cao nhất với vạch thấp nhất.
  • Chọn chế độ Nấu sữa hạt hoặc chế độ Nấu thảo mộc để nấu sữa mè đen và hạt điều.
  • Nấu sữa trong vòng từ 20 phút đến 25 phút để sản phẩm hoàn thành sau đó cho thêm đường theo khẩu vị.
Sữa mè đen với hạt điều có thể làm đơn giản tại nhà

Sữa mè đen với hạt điều có thể làm đơn giản tại nhà

Cách nấu sữa mè đen cùng với yến mạch

Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm: Mè đen (90g); Yến mạch cán dẹt (30g); Chà là tạo ngọt hoặc đường; Nước sôi (1 lít)

Cách thực hiện như sau:

  • Đãi sạch mè đen và rửa lại cùng với nước, thực hiện phơi khô và tiến hành rang chín cùng lửa nhỏ trong 5 phút.
  • Ngâm yến mạch với nước sôi trong nửa tiếng trước lúc nấu mục đích để loại bỏ độ nhớt của yến mạch.
  • Cho yến mạch cùng với mè đen vào trong cối xay, cho thêm nước ở giữa vạch cao nhất và vạch thấp nhất.
  • Chọn chế độ Nấu sữa hạt hoặc chế độ Nấu thảo mộc để nấu sữa.
  • Chờ từ 20 phút đến 25 phút sữa mè đen và yến mạch sẽ hoàn thành, cho thêm đường tăng hương vị.
Có thể dùng máy làm sữa hạt làm sữa mè đen kết hợp yến mạch

Có thể dùng máy làm sữa hạt làm sữa mè đen kết hợp yến mạch

Cách nấu sữa mè đen với gạo lứt 

Nguyên liệu thực hiện như sau: Gạo lứt (1kg); Mè đen (500g); Nước lọc (1 lít); Đường

Cách thực hiện như sau:

  • Đãi sạch mè đen và thực hiện rửa cùng với nước, phơi khô mè đen và rang chín cùng lửa nhỏ trong 5 phút.
  • Gạo lứt cần vo sạch, ngâm cùng nước trong từ 3 tiếng đến 4 tiếng và thực hiện đem rang gạo lứt trong từ 5 phút đến 7 phút.
  • Cho mè đen và gạo lứt vào trong cối xay, cho thêm nước ở giữa vạch cao nhất và vạch thấp nhất.
  • Chọn chế độ Nấu sữa hạt hay chế độ Nấu thảo mộc để nấu chín sữa mè đen gạo lứt.
  • Sữa sẽ hoàn thành sau từ 20 phút đến 25 phút, bạn có thể cho thêm đường để thưởng thức.
Cách nấu sữa mè đen với gạo lứt hiệu quả giúp giảm cân

Cách nấu sữa mè đen với gạo lứt hiệu quả giúp giảm cân

Cách nấu sữa mè đen với lá dứa

Nguyên liệu chuẩn bị gồm có: Mè đen (100g); Nước lọc (1 lít); Sữa đặc (150ml); Lá dứa (từ 4 lá đến 6 lá)

Cách thực hiện như sau:

  • Đãi sạch mè đen, sau đó rửa lại với nước và thực hiện phơi khô, rang chín cùng lửa nhỏ trong 5 phút.
  • Rửa sạch lá dứa và ngâm nước muối khoảng 5 phút, cuộn lá dứa thành vòng tròn.
  • Mè đen nguội đổ vào cối xay, cho thêm nước vào giữa vạch cao nhất và vạch thấp nhất. 
  • Chọn chế độ Nấu sữa hạt hoặc chế độ Nấu thảo mộc để nấu sữa.
  • Chờ từ 20 phút đến 25 phút sữa chín, 5 phút cuối sẽ cho thêm lá dứa vào trong máy làm sữa hạt để nấu.
  • Sữa chín vớt lá dứa ra, cho đường hay sữa đặc theo sở thích nhu cầu. 

Bảo quản và sử dụng sữa mè đen đúng cách

Bên cạnh cách nấu sữa mè đen bằng máy làm sữa thì việc bảo quản sản phẩm cũng rất được quan tâm. Để bảo quản sữa dùng trong thời gian dài dưới đây sẽ là những lưu ý cần thiết:

  • Bảo quản trong tủ lạnh nên dùng các chai thủy tinh đã được tiệt trùng sạch với nước sôi để có thể bảo quản sữa được lâu.
  • Với mè đen yến mạch chỉ nên dùng trong 1 ngày, không nên dùng sang hôm sau vì đặc tính yến mạch nhớt sẽ khiến sữa mè đen yến mạch bị chua. 
  • Sữa mè đen có thể bảo quản 2 ngày ở ngăn mát tủ lạnh nên chú ý chỉ nấu vừa đủ dùng trong thời gian ngắn.
  • Đợi sữa mè đen nguội mới nên bỏ vào tủ lạnh nếu không lượng dinh dưỡng trong sữa sẽ bị mất đi, sữa dễ nhiễm bẩn và có tình trạng hỏng.
  • Sữa mè đen nếu có mùi chua hay lên men thì không nên sử dụng vì sữa đã bị hỏng, sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe.
  • Sữa lắng cặn có thể do tinh bột mè đen, đây là việc bình thường và bạn vẫn có thể sử dụng sữa mè đen. 

Cách nấu sữa mè đen bằng máy làm sữa đa dạng nhiều cách đã được Thực Phẩm Organic bật mí qua bài viết trên đây. Sữa mè đen làm đơn giản, hương vị thơm ngon và lại rất giàu giá trị dinh dưỡng là món ngon được nhiều người yêu thích. 

 

Được đăng trong
#Tin tức

Gửi bình luận

Your email address will not be published.

5 + nine =

mess
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • SKU
  • Rating
  • Price
  • Stock
  • Availability
  • Add to cart
  • Description
  • Content
  • Weight
  • Dimensions
  • Additional information
Click outside to hide the comparison bar
Compare