Bột protein

Những người chú trọng đến sức khỏe đa số đều biết đến các lọai bột protein. Có nhiều loại bột protein và chúng được làm từ nhiều nguồn khác nhau. Quá nhiều lựa chọn như vậy có thể khiến bạn khó lòng chọn ra loại nào mang lại kết quả tốt nhất.

Do đó, trong bài viết sau đây Thực phẩm Organic sẽ liệt kê 5 loại bột protein phổ biến nhất để các bạn tham khảo.

Bột Protein là gì?

Bột protein là nguồn protein tổng hợp từ thực phẩm có nguồn gốc động vật hoặc thực vật, như sữa, trứng, gạo hoặc các loại đậu.

Có ba dạng phổ biến:

  • Protein nguyên thể: Được sản xuất bằng cách chiết xuất protein hoàn toàn từ thực phẩm bằng nhiệt và axit hoặc enzym. Chúng thường chứa khoảng 60-80% protein, phần còn lại là 20-30% calo từ chất béo và carbohyrates (carb).
  • Protein phân tách: Chúng đi qua một bước lọc khác để loại bỏ chất béo và carb, cho đến khi tổng hợp protein. Bột protein phân tách có chứa khoảng 90-95% protein.
  • Protein thủy phân: Chúng được sản xuất bằng cách làm nóng axit hoặc enzyme hơn nữa, làm phá vỡ liên kết giữa các axit amin. Điều này cho phép cơ thể hấp thụ hợp chất nhanh hơn, và cơ tiếp nhận chúng dễ dàng hơn.

Sản phẩm thủy phân có thể làm tăng nồng độ insulin hơn các dạng khác, ít nhất là trong trường hợp protein sữa. Điều này có thể thúc đẩy tăng cơ khi tập luyện thể dục.

Một số loại bột cũng được bổ sung vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi.

Tuy nhiên, vận động viên và những người thường xuyên tập tạ có thể thấy việc bổ sung bột protein giúp họ tăng cơ bắp tối đa và giảm béo.

Bột protein cũng có thể mang lại lợi ích cho những người gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu protein của cơ thể chỉ bằng thực phẩm, chẳng hạn như bệnh, người già và một số người ăn chay hay ăn chay trường.

 1. Bột Protein đậu

Protein trong đậu thích hợp cho người ăn chay nhưng vẫn cần nhiều năng lượng

Bột protein đậu khá mới và đặc biệt phổ biến trong giới ăn chay, ăn chay thuần và những người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với sữa hoặc protein trứng.

Được làm từ hạt đậu vàng, loại đậu giàu chất xơ có chứa một lượng lớn các axit amin thiết yếu ngoại trừ methionine.

Protein đậu cũng đặc biệt giàu axit amin mạch nhánh.

Một nghiên cứu ở chuột cho thấy protein đậu được hấp thụ chậm hơn whey protein nhưng nhanh hơn casein. Các nhà nghiên cứu cũng báo cáo khả năng kích hoạt “hormon sung mãn” PYY, GLP-1 và CCK tương đương với protein sữa.

Trong một nghiên cứu giới hạn ở 161 người đàn ông thực hiện luyện tập sức bền trong 12 tuần, nhóm tiêu thụ 50 gram protein đậu nành hàng ngày đã có sự gia tăng tương tự về độ dày cơ so với nhóm dùng 50 gram whey protein mỗi ngày.

Thêm vào đó, một nghiên cứu cho thấy con người và chuột bị huyết áp cao đã có biểu hiện hạ huyết áp khi dùng thực phẩm chức năng protein đậu nành.

Mặc dù bột đậu cho thấy triển vọng nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn để khẳng định kết quả của những nghiên cứu này.

Điểm mấu chốt: Trong các nghiên cứu có giới hạn đã được thực hiện, protein đậu cho thấy khả năng thúc đẩy sự sung mãn và phát triển cơ bắp cũng như các nguồn protein từ động vật.

2. Bột Protein cây gai dầu

protein cay gai dau
Protein trong cây gai dầu có một số mặt mạnh cũng như khiếm khuyết

Bột protein cây gai dầu là một loại thực phẩm chức năng từ thực vật khác đang ngày càng trở nên phổ biến.

Mặc dù cây gai dầu có liên quan đến cần sa, nhưng nó chỉ có một lượng rất nhỏ thành phần kích thích thần kinh tetrahydrocannabinol (THC).

Cây gai dầu chứa nhiều axit béo omega-3 và một số axit amin thiết yếu. Tuy nhiên, nó không được coi là một protein hoàn chỉnh vì có chứa axit amin lysine và leucine rất thấp.

Hiện nay có rất ít nghiên cứu về protein cây gai dầu, nhưng dường như nó là nguồn protein từ thực vật dễ tiêu hóa.

Điểm mấu chốt: Protein cây gai dầu có hàm lượng axit béo omega-3 cao và có vẻ dễ được cơ thể tiêu hóa, tuy nhiên lại chứa ít axit amin thiết yếu lysine và leucine.

3. Bột Protein Gạo Nâu

Bột protein làm từ gạo nâu khá nổi tiếng, nhưng nhìn chung kém hơn whey protein trong việc hình thành cơ.

Protein gạo có chứa tất cả các axit amin thiết yếu nhưng không được coi là một protein hoàn chỉnh do lysine quá thấp.

Không có nhiều nghiên cứu về bột protein gạo, nhưng một nghiên cứu so sánh hiệu quả của bột protein gạo và bột whey ở những đàn ông trẻ khỏe mạnh.

Nghiên cứu kéo dài 8 tuần cho thấy dùng 48 gram protein gạo hoặc whey protein mỗi ngày dẫn đến những thay đổi tương tự về vóc dáng, sức mạnh và sự hồi phục cơ bắp.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đòi hỏi xác định xem liệu protein gạo nâu có mang lại lợi ích giống như whey protein trong thời gian dài hoặc đối với các nhóm khác.

Điểm mấu chốt: Các nghiên cứu ban đầu về bột protein gạo nâu cho thấy có thể có những tác động có lợi đối với vóc dáng cơ thể. Tuy nhiên, axit amin cần thiết là lysine lại thấp.

4. Bột Protein thực vật hỗn hợp

protein hon hop

Một số bột protein có chứa hỗn hợp nhiều nguồn thực vật để cung cấp protein hoàn chỉnh với tất cả các axit amin thiết yếu.

Bột protein thực vật hỗn hợp thường chứa hợp chất của hai hoặc nhiều các protein sau:

  • Gạo lức.
  • Đậu xanh.
  • Gai dầu.
  • Cỏ linh lăng.
  • Hạt chia.
  • Hạt lanh.
  • Atisô.
  • Hạt diêm mạch (quinoa).

Protein thực vật có khuyh hướng được tiêu hóa chậm hơn các protein động vật, một phần do hàm lượng chất xơ cao. Đây không phải là vấn đề đối với nhiều người, nhưng nó có thể hạn chế lượng axit amin sẵn có để sử dụng ngay sau khi tập thể dục.

Một nghiên cứu nhỏ gần đây cung cấp cho những thanh thiếu niên được đào tạo về sức bền 60 gram whey protein, hoặc hỗn hợp protein đậu và gạo, hoặc hỗn hợp protein đậu xanh với các enzyme bổ sung để tăng tốc độ tiêu hóa.

Việc bổ sung các enzyme tiêu hóa vào thực phẩm chức năng chứa hỗn hợp protein thực vật khiến các axit amin xuất hiện nhanh hơn trong máu có thể so sánh như với whey protein.

5. Bột protein thực vật hữu cơ Classic Plus Sunwarrior

Protein dòng classic plus xây dựng trên protein gạo gốc của Sunwarrior bằng cách bổ sung các thành phần cân bằng axit amin từ đậu Hà Lan, hạt chia, hạt diêm mạch và hạt dền

Công thức protein này rất nhẹ nhàng cho tiêu hóa và bao gồm nhiều protein chuỗi nhánh (BCAAs) mạnh và các axit amin thiết yếu, chất xơ tự nhiên, vitamin và khoáng chất. Chế độ dinh dưỡng tuyệt vời này là một sự phù hợp hoàn hảo cho những chiến binh sành điệu, những người mong đợi một loại protein có hương vị tuyệt vời.

Bột protein thực vật hữu cơ Classic Plus Sunwarrior

Đậu Hà Lan vàng (lên men)

Ít calo, nhiều chất xơ, một protein hồ sơ axit amin hoàn chỉnh với một lượng BCAAs đáng kể. Protein đậu giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ nạc, làm tăng quá trình trao đổi chất và đốt cháy chất béo.

Hạt Chia

Người Aztec đã sử dụng những siêu thực phẩm nhỏ bé giàu dinh dưỡng này để làm dinh dưỡng và nhiên liệu. Hạt Chia chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và axit béo omega.

Gạo lứt

Gạo lứt cung cấp đầy đủ và cân bằng các axit amin và có nhiều chất xơ tự nhiên. Gạo lứt không gây dị ứng và nhẹ nhàng cho hệ tiêu hóa của bạn; nó cũng có tác dụng đốt cháy chất béo tự nhiên.

Hạt diêm mạch

Loại hạt prebiotic không chứa gluten, giống như hạt này, hoàn thiện hồ sơ axit amin trong protein Classic Plus và cũng có lợi trong việc duy trì hệ vi sinh và động vật trong toàn bộ hệ tiêu hóa. Hạt diêm mạch được nền văn minh Incan coi trọng như một nguồn cung cấp protein, chất xơ, canxi, vitamin B và khoáng chất đáng tin cậy.

Hạt dền

Một loại cây chủ yếu của thế giới cổ đại có thành phần dinh dưỡng tương tự như quinoa và năng suất tương tự như gạo, làm cho nó trở thành một sự thay thế bền vững cho các loại ngũ cốc và hạt giống khác. rau dền cũng không chứa gluten và cung cấp Lysine, bổ sung hoàn hảo cho các protein khác trong Classic Plus.

Được đăng trong
#Tin tức

Gửi bình luận

Your email address will not be published.

three × 2 =

mess
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • SKU
  • Rating
  • Price
  • Stock
  • Availability
  • Add to cart
  • Description
  • Content
  • Weight
  • Dimensions
  • Additional information
Click outside to hide the comparison bar
Compare