Gạo lứt tím

Gạo lứt tím vô cùng giàu dinh dưỡng, tốt với sức khỏe và phù hợp sử dụng với những ai đang có nhu cầu ăn kiêng. Cùng Thực Phẩm Organic tìm hiểu qua bài viết này những công dụng, cách nấu gạo lứt tím đúng cách và mang đến hiệu quả tốt với sức khỏe. 

Công dụng của gạo lứt tím hữu cơ

Gạo lứt tím than được biết đến là loại gạo còn nguyên phần vỏ trấu, lớp vỏ ngoài có màu đen ánh tím. Loại gạo này được tạo ra từ gạo nếp đen với cấu tạo 3 thành phần chính đó là cám gạo, phôi hạt gạo cùng với lớp tinh bột ở bên trong.

Loại gạo này có nguồn gốc từ Nhật Bản, mang về Việt Nam và hiện nay được trồng rất nhiều ở khu vực Sóc Trăng. Loại gạo này cũng có chứa rất nhiều dinh dưỡng, có nhiều những công dụng tốt cho sức khỏe:

Tác dụng giảm cân

Trong thành phần của gạo lứt tím có chứa rất nhiều những chất xơ, hiệu quả tốt trong việc giảm cân. Rất nhiều những chuyên gia dinh dưỡng cho rằng do gạo lứt tím có chứa rất nhiều những chất xơ, giúp cơ thể no lâu hơn, kích thích lợi khuẩn phát triển và loại bỏ nhanh chóng những độc tố trong cơ thể. 

Gạo lứt tím

Gạo lứt tím ăn giảm cân hiệu quả

Giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Sử dụng gạo lứt tím thường xuyên sẽ hiệu quả trong việc điều hòa huyết áp cơ thể, giúp ổn định được nhịp tim, ngừa lượng cholesterol xấu trong cơ thể tăng cao, giảm tình trạng nhồi máu cơ tim hay đột quỵ, suy tim nguy hiểm.

Gạo lứt tím

Gạo lứt tím giúp hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch

Tăng đề kháng cơ thể, ngăn ngừa ung thư

Trong thành phần của gạo lứt tím có chứa hàm lượng lớn thành phần anthocyanin. Thành phần dưỡng chất này hiệu quả trong việc bảo vệ những tế bào cơ thể, ngừa lại tình trạng oxy hóa tích tụ, ngừa suy giảm đề kháng cơ thể, hạn chế các tế bào ung thư phát triển.

Bên cạnh đó những thành phần có trong gạo lứt tím còn có tác dụng làm xương chắc khỏe, tăng cường đề kháng cơ thể hiệu quả. 

Gạo lứt tím

Gạo lứt tím tăng cường đề kháng cơ thể

Gạo lứt tím bao nhiêu calo?

Gạo lứt tím khác với những loại gạo khác, bởi trong thành phần không có chứa gluten. Với ⅓ cốc gạo lứt sẽ có chứa khoảng 82 calo, còn với ⅓ cốc gạo lứt tím than sẽ có chứa 200 calo

Trong gạo lứt tím than có rất nhiều chất xơ, dinh dưỡng trong mầm gạo và cám gạo, đây cũng được xem là loại ngũ cốc nguyên hạt. Gạo lứt tím than sử dụng sẽ tốt hơn gạo trắng thông thường vì gạo trắng đã bỏ đi phần mầm gạo và cám gạo.

Gạo lứt tím than cũng có chứa rất nhiều những sắc tố Anthocyanin tốt cho sức khỏe. Vị của gạo lứt tím than thường khô và ăn nhanh ngán, không ngọt như cơm thông thường. Tuy nhiên hiện nay đã có những loại gạo lứt tím thơm dẻo và giàu dinh dưỡng giúp bạn có thể ăn giảm cân hiệu quả, dễ ăn với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. 

Trong 100g gạo lứt tím sẽ gồm có:

  • Calories (216)
  • Carbohydrate (44g)
  • Protein (5g)
  • Chất béo (1,8g)
  • Vitamin và khoáng chất tốt như vitamin B1, B5, B6, kẽm, sắt, magie,…
Gạo lứt tím

1/3 cốc gạo lứt tím sẽ khoảng 200 calo, thành phần nhiều chất xơ và đủ dinh dưỡng cần thiết

Ai nên sử dụng gạo lứt tím?

Gạo lứt tím được nhiều chuyên gia khuyên sử dụng với những thực đơn giảm cân, ăn uống lành mạnh thay cho cơm trắng để có thể cải thiện sức khỏe nhanh chóng, hạn chế béo phì, loãng xương và rất phù hợp sử dụng cho những người mắc tiểu đường. 

Những người mắc bệnh tim mạch, có nhu cầu tăng cường đề kháng, hạn chế ung thư phát triển nên bổ sung trong thực đơn gạo lứt tím. 

Gạo lứt tím

Gạo lứt tím nên dùng cho người béo phì, tiểu đường, người bị loãng xương có nhu cầu cải thiện sức khỏe

Cách nấu gạo lứt tím

Cách nấu gạo lứt tím ngon và đảm bảo dinh dưỡng là rất quan trọng. Nếu muốn ăn gạo lứt tím giảm cân, cải thiện sức khỏe cần biết cách nấu gạo ngon và dẻo, có 2 cách để nấu gạo lứt tím đó là nấu bằng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất. 

Nấu gạo lứt tím với nồi cơm điện

  • Vo sơ gạo lứt tím, sau đó rửa sạch lớp bụi bám ở trên gạo, tránh việc vo gạo quá lâu hay vo quá kỹ sẽ làm mất đi dinh dưỡng cũng như sắc tím của gạo lứt. 
  • Cho nước vào nồi cơm điện với tỷ lệ 1 chén gạo lứt tím: 2 chén nước
  • Cắm điện và bật nút nấu nồi cơm. Cơm chín, nồi chuyển sang làm nóng thì cần ủ gạo lứt tím thêm 15 phút để có thành phần gạo mềm với hạt nở đều và thơm.

Nấu gạo lứt tím với nồi áp suất

  • Đầu tiên bạn thực hiện ngâm gạo lứt tím nửa tiếng với nước lạnh hoặc ngâm trong nước ấm 15 phút. 
  • Thực hiện vo sơ để làm mất đi lớp bụi trên gạo, tránh việc vo gạo quá kỹ hay vo gạo quá lâu sẽ làm mất đi hết lớp dinh dưỡng cũng như sắc tím của gạo
  • Đổ gạo vào trong nồi áp suất và thực hiện đậy nắp, bật nút nồi áp suất sau đó hẹn thời gian nấu theo trọng lượng. Ví dụ với 120g gạo lứt tím thì sẽ nấu trong 15 phút, giảm hơi sau nấu sẽ trong khoảng 5 phút. Với 300g – 500g gạo lứt tím thì nên chọn nấu từ 2 phút đến 8 phút, giảm hơi sau khi nấu 10 phút.
  • Khi cơm chín, thực hiện gạt nút áp suất để có thể giảm hơi đi và sau đó mở nắp nồi, lấy cơm gạo lứt tím ra ăn.
Gạo lứt tím

Nồi áp suất nấu gạo lứt tím rất nhanh chóng

Gạo lứt tím rất tốt cho sức khỏe và giàu dinh dưỡng, hoàn toàn có thể ăn thay cho cơm trắng để có thể cải thiện sức khỏe hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ về gạo lứt tím trong bài viết của Thực Phẩm Organic sẽ giúp những ai đang quan tâm đến loại gạo giàu dinh dưỡng này có thêm thật nhiều những thông tin hữu ích trước khi sử dụng gạo lứt tím than trong thực đơn ăn uống hàng ngày. 

Được đăng trong
#Tin tức

Gửi bình luận

Your email address will not be published.

1 × 2 =

mess
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • SKU
  • Rating
  • Price
  • Stock
  • Availability
  • Add to cart
  • Description
  • Content
  • Weight
  • Dimensions
  • Additional information
Click outside to hide the comparison bar
Compare