Bạn có nghĩ rằng thời đại của dioxin đã qua, khi mà chiến tranh tại Việt Nam đã kết thúc? Vậy thì bạn đã nhầm.

Ngày này, chất độc màu da cam này tồn tại ở khắp nơi trên thế giới, và chủ yếu trong chuỗi thức ăn cung cấp cho con người, đặc biệt là ở các mô mỡ động vật. Hơn 90% phơi nhiễm của con người với dioxin là thông qua thực phẩm, chủ yếu là thịt và các sản phẩm từ sữa, cá và động vật có vỏ. Nhiều nhà chức trách các quốc gia có các chương trình tại chỗ để giám sát việc cung cấp thực phẩm, nhưng bạn chớ nên trông đợi điều đó ở Việt Nam, mà hãy tự bảo vệ mình trước.

Sự tiếp xúc ngắn hạn của con người với nồng độ dioxin cao có thể dẫn đến tổn thương da, chẳng hạn như chloracne và da sẫm màu loang lổ, và thay đổi chức năng gan. Tiếp xúc lâu dài có liên quan đến suy giảm hệ thống miễn dịch, hệ thần kinh đang phát triển, hệ thống nội tiết và chức năng sinh sản.

Thai nhi đang phát triển nhạy cảm nhất với phơi nhiễm dioxin. Trẻ sơ sinh, với hệ thống cơ quan phát triển nhanh chóng, cũng có thể dễ bị tổn thương hơn đối với các tác động nhất định. Một số người hoặc nhóm người có thể tiếp xúc với lượng dioxin cao hơn do chế độ ăn uống của họ (chẳng hạn như người tiêu dùng cá ở một số nơi trên thế giới) hoặc nghề nghiệp của họ (như công nhân trong ngành công nghiệp giấy và bột giấy, trong các nhà máy đốt rác, và ở những nơi có chất thải nguy hại). Dioxin sinh ra từ các quá trình công nghiệp bao gồm: luyện kim, tẩy trắng bột giấy, là sản phẩm phụ của việc sản xuất thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ – hai loại thuốc được dùng rộng rãi trên hầu khắp các cánh đồng ở Việt Nam.

Tồn dư chất độc Dioxin trong thực phẩm

Dioxin trong thực phẩm gây hại sức khỏe người sử dụng

Hơn 90% con người tiếp xúc với dioxin là thông qua việc cung cấp thực phẩm, chủ yếu là thịt và các sản phẩm từ sữa, cá và động vật có vỏ. Dioxin có hàm lượng rất thấp trong thực vật. Việc kiểm soát ô nhiễm khí thải dioxin là lĩnh vực vĩ mô của đất nước, nhưng việc lựa chọn thực phẩm là thứ mà bạn còn có thể làm được. Những gì bạn có thể làm làm là:

  • Cắt giảm chất béo từ thịt và có thể tiêu thụ các sản phẩm sữa ít béo có thể làm giảm sự tiếp xúc với các hợp chất dioxin
  • Xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng (bao gồm đủ lượng trái cây, rau và ngũ cốc) sẽ giúp tránh tiếp xúc quá mức dioxin từ một nguồn duy nhất. Đây là một chiến lược dài hạn để giảm bớt gánh nặng cơ thể và có lẽ phù hợp nhất đối với các cô gái và phụ nữ trẻ để giảm tiếp xúc với thai nhi đang phát triển và khi cho trẻ bú mẹ sau này trong cuộc sống
  • Một trong những thực phẩm có thể bổ sung là tảo chlorella, giúp đào thải dioxin, nghiên cứu tại đây: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17472477/
Được đăng trong
#Tư vấn

Gửi bình luận

Your email address will not be published.

3 × 2 =

mess
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • SKU
  • Rating
  • Price
  • Stock
  • Availability
  • Add to cart
  • Description
  • Content
  • Weight
  • Dimensions
  • Additional information
Click outside to hide the comparison bar
Compare