Vitamin C tự nhiên và Vitamin C tổng hợp: Sự khác biệt

Khi nhắc đến một loại vitamin có khả năng tăng cường miễn dịch, mọi người sẽ nhớ đến đầu tiên là vitamin C. Mỗi khi bạn hay người thân bị ốm, bạn sẽ được khuyên ăn những loại quả giàu vitamin C (nhu cam, bưởi chẳng hạn). Loại vitamin này không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn; nó hoạt động như một chất chống oxy hóa, giữ cho làn da trẻ trung, săn chắc và khỏe mạnh hơn.

Cơ thể chúng ta không tự tạo ra vitamin C nội sinh, vì vậy, chúng ta phải dựa vào thực phẩm để cung cấp nhu cầu vitamin hàng ngày: chúng ta uống nước cam, cố gắng ăn uống đầy đủ khi có thể và uống vitamin.

Được biết đến với tên hóa học là axit ascorbic, Vitamin C có thể được lấy từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Chúng chủ yếu được tìm thấy trong trái cây và rau quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhận được lượng Vitamin được khuyến nghị hàng ngày vì nhiều người không thể ăn tới 5 đến 9 phần trái cây và rau mỗi ngày. Đó là lúc bạn cần bổ sung vitamin C.

Các loại vitamin C

Có hai dạng Vitamin C đó là: L và D.

Vitamin C dạng L có thể được tìm thấy ở cả dạng tự nhiên và tổng hợp của axit ascorbic. Đây là dạng Vitamin C tốt nhất để uống. Bạn hấp thụ axit L-ascorbic một cách tự nhiên từ trái cây, rau và thực phẩm toàn phần. Hầu hết các chất bổ sung cũng mang một phiên bản tổng hợp L-ascobic

Trong khi đó, axit D-ascorbic không thể được tìm thấy trong tự nhiên. Về mặt hóa học, nó trông giống với L-ascobic, nhưng axit D-ascorbic khác ở cấp độ phân tử. Nó không được sử dụng trong các chất bổ sung vì nó không thể được tổng hợp bởi cơ thể con người

Vitamin C tổng hợp được tạo ra như thế nào?

Hầu hết các loại vitamin nói chung, trong đó có vitamin C đều ở dạng tổng hợp. Tổng hợp có nghĩa là “nhân tạo” và không có trong tự nhiên. Nhưng nhiều loại vitamin này vẫn được cho là “tự nhiên” vì các nhà khoa học đã quyết định các chất tổng hợp đủ tương tự như các loại thực phẩm toàn phần của chúng để được sử dụng theo cách tương tự.

Tất nhiên, đây là một sự nguỵ biện. Vitamin tổng hợp không được tạo ra theo cách giống như tự nhiên và không có các hợp chất giống nhau khi hoàn thành.

Vitamin C tổng hợp được tạo ra bằng cách lấy tinh bột ngô và phân hủy nó bằng nhiệt, enzym, axeton và axit clohydric để tạo thành axit ascorbic.

Axit ascorbic được tìm thấy trong tự nhiên nhưng chỉ với một lượng nhỏ như là một phần của một phức hợp đầy đủ các chất dinh dưỡng thực vật (hay phytonutrients), tất cả đều kết hợp với nhau dưới dạng Vitamin C tự nhiên.

Chất dinh dưỡng thực vật hay phytonutrients chính là những hợp chất được tìm thấy trong trái cây và rau quả giúp ngăn ngừa bệnh tật và nhiễm trùng ở người.

Các nguồn vitamin C tự nhiên bao gồm:

  • Axit ascorbic
  • Ascorbigon
  • Tyrosinase
  • Yếu tố J
  • Yếu tố K
  • Yếu tố P
  • Rutin
  • Bioflavonoid

Tất cả các yếu tố này đều hoạt động cùng nhau. Dạng axit ascorbic tổng hợp và cô lập của Vitamin C được tìm thấy trong thực phẩm tăng cường, vitamin và thực phẩm tiệt trùng chỉ là một phần nhỏ trong những gì cơ thể bạn đang tìm kiếm.

Khi chúng ta dùng axit ascorbic một mình, nó buộc cơ thể phải loại bỏ các thành phần khác từ các mô và cơ quan.

Vitamin C tổng hợp được hấp thu và hoạt động kém hơn vitamin C tự nhiên

Nhiều người dùng liều lượng lớn vitamin C trong mùa lạnh và cúm, với hy vọng giảm thiểu nguy cơ bị bệnh. Tuy nhiên, có một vấn đề lớn với điều này. Khi liều lượng Vitamin C tổng hợp tăng lên, sự hấp thu sẽ giảm đi. Các lợi ích của Vitamin C cũng không có được khi bạn dùng vitamin C tổng hợp.

Axit ascorbic có liên quan đến tổn thương DNA và thực sự có thể làm tăng quá trình oxy hóa thay vì chống lại nó.

Axit ascorbic cũng tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong ruột hỗ trợ tiêu hóa và chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn nguy hiểm hơn. Axit ascorbic cũng chủ yếu có nguồn gốc từ ngô GMO. Thực phẩm biến đổi gen (GMO) nói chung hay ngô đều có hại cho sức khỏe.

Vitamin C tổng hợp có thể làm rối loạn dạ dày

Các chất bổ sung axit ascorbic tổng hợp không được xử lý dưới dạng khoáng chất ascorbate có thể gây khó chịu cho dạ dày ở một số người. Những thực phẩm chức năng này ảnh hưởng tiêu cực đến những người nhạy cảm với axit.

Uống axit ascorbic vừa đủ giúp tiêu hóa thức ăn và loại bỏ vi khuẩn xấu trong hệ tiêu hóa. Quá nhiều sẽ làm tăng axit trong dạ dày, dẫn đến trào ngược, chướng bụng và đầy hơi.

Những lợi ích của vitamin C tự nhiên

Vitamin C tự nhiên chỉ có thể được tìm thấy trong thực phẩm nguyên chất và thực phẩm bổ sung có nguồn gốc thực vật. Nó ít được xử lý hơn, có hoạt tính hơn, dễ hấp thụ hơn và ít độc hơn so với chất phân lập tổng hợp.

Vitamin C tự nhiên giúp duy trì sức khỏe tim mạch, thúc đẩy quá trình chữa bệnh, tăng cường chức năng tế bào miễn dịch, hoạt động như một chất chống oxy hóa và chống lại các phản ứng dị ứng.

Các nghiên cứu cho thấy tác dụng chống oxy hóa của Vitamin C hoạt động tốt hơn khi kết hợp với các chất chống oxy hóa khác, chẳng hạn như chúng ta tìm thấy trong thực phẩm toàn phần.

Tránh vitamin tổng hợp
Tránh chất tổng hợp của bất kỳ loại vitamin nào. Chúng được thực hiện trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng các hóa chất và quy trình khác xa với thế giới tự nhiên.

Nhựa than đá, sản phẩm phụ từ dầu mỏ, axeton, axetylen và axit bay hơi là những thành phần điển hình. Kết quả không phải là những gì chúng ta tự nhiên tìm thấy trong thực phẩm.

Cơ thể chúng ta không nhận ra những hợp chất này, coi chúng như chất độc, lãng phí thời gian và năng lượng để loại bỏ chúng. Tìm kiếm các loại vitamin từ thực phẩm nguyên chất thường xuyên nhất có thể và chỉ chọn các loại vitamin tổng hợp không chứa chất tổng hợp, dựa vào nguồn thực phẩm toàn phần từ thực vật.

Xem thêm:

Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin C tự nhiên

Vitamin có nhiều trong trái cây họ cam quýt

Để có Vitamin C thực sự bao gồm tất cả các phần của phức hợp, bạn hãy ăn nhiều các loại rau và trái cây trong khẩu phần mỗi ngày, bao gồm:

  • Ớt chuông đỏ
  • Trái cây họ cam quýt
  • Quả kiwi
  • Rau lá màu xanh đậm
  • Ổi
  • Các loại thảo mộc
  • Bông cải xanh
  • Đu đủ
  • Dâu tây
  • Trái đào
  • Cà chua cũng chứa một lượng Vitamin C dồi dào.

Những loại vitamin C có nguồn gốc từ thực vật hữu cơ tại Organic Center

Vitamin C từ các loại quả mọng: amla, camu camu, việt quất, acerola…dạng viên nhộng tiện dụng
Bột bổ sung Vitamin C tự nhiên từ các quả mọng: amla, camu camu, acerola, việt quất, nam việt quất…
0 0 vote
Article Rating
Bài viết liên quan
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x